Cách chọn bột giặt tốt nhất cho da nhạy cảm

Bạn có nghĩ là mình bị dị ứng với bột giặt không? Bởi vì có một số hoạt chất trong thành phần của bột giặt lại rất dễ gây ra dị ứng trên da. Chúng ta không thể xem nhẹ điều đó, bạn cần tìm ra cách chọn bột giặt tốt nhất cho da nhạy cảm để tránh ảnh hưởng đến làn da, sức khỏe cả gia đình. Hãy cùng Kunkin tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua bài viết này dưới đây nhé.

  1. Những điều cần lưu ý khi sử dụng bột giặt cho da nhạy cảm
    Sử dụng đúng liều lượng bởi vì hầu hết các loại bột giặt hiện nay đều được tạo thành từ các công thức đậm đặc nên bạn không cần sử dụng quá nhiều. Luôn làm theo đúng hướng dẫn về liều lượng trên nhãn của sản phẩm. Vì nếu dư thừa, chúng có thể để lại cặn trên quần áo, làm gây ra tình trạng kích ứng hoặc phản ứng trên da.

Nên xả thêm một lần nữa sau khi đã kết thúc chu trình giặt bình thường. Và may mắn thay, các loại máy giặt ngày nay cho phép chọn thêm một chu trình xả bổ sung vào sau lần giặt; điều này sẽ đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bột giặt khỏi quần áo của bạn, giảm nguy cơ kích ứng da.

Sử dụng chất tẩy rửa phù hợp, ví dụ như top các nước giặt an toàn hoặc bột giặt không chứa các chất gây kích ứng như chất tạo mùi thơm.

Dị ứng với bột giặt hoặc nước xả vải có thể được xem là một vấn đề phổ biến hiện nay, nhưng bạn có nghĩ rằng bạn không hoàn toàn bị kích ứng bởi bột giặt hay nước xả vải không? Mà chỉ là một số thành phần cụ thể hay sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau có trong công thức đã gây ra kích ứng trên da của bạn.

Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu bạn đang bị kích ứng bởi bột giặt hay nước xả vải đang dùng, bởi vì trên thị trường hiện nay đã có nhiều loại bột giặt ít gây kích ứng dành riêng cho da nhạy cảm. Khi bạn thuộc tuýp da nhạy cảm với các chất tạo mùi thơm, bột giặt hay nước xả vải thì nên chọn các loại bột giặt có công thức lành tính và dịu nhẹ để đảm bảo rằng sản phẩm đó phù hợp với làn da của bạn.

Sau đây, Cleanipedia sẽ chỉ ra cho bạn các triệu chứng khi bị kích ứng với bột giặt. Nếu bạn nghĩ mình đang bị dị ứng với bột giặt hoặc có làn da nhạy cảm, thì hãy đọc tiếp bài viết để Cleanipedia chia sẻ cách khắc phục.

  1. Tình trạng dị ứng với bột giặt là như thế nào?
    Như đã đề cập ở trên, có thể bạn chỉ bị kích ứng với một số thành phần có trong bột giặt. Khi bị kích ứng bởi những thành phần này, bạn sẽ nhận thấy một vài triệu chứng ngay lập tức như phát ban đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên, các nốt phát ban sẽ biến mất khá nhanh sau khi loại bỏ chất gây kích ứng trong dung dịch tẩy rửa hoặc ngừng sử dụng bột giặt đó.

Da nhạy cảm với các thành phần có trong bột giặt cũng có thể gây ra viêm da dị ứng, với các biểu hiện trở lại của phát ban đỏ kèm theo cảm giác ngứa khó chịu. Tuy nhiên, những triệu chứng này không xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với thành phần kích ứng mà thường xuất hiện từ 12 đến 72 giờ sau đó. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà triệu chứng sẽ xuất hiện ngay lần sử dụng bột giặt đầu tiên hay ở những lần kế tiếp.

Các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải như chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa mắt. Đây là triệu chứng phổ biến khi mà nguyên nhân gây ra kích ứng là do chất tạo mùi thơm được sử dụng trong bột giặt.

Khi bạn hoặc một thành viên trong gia đình gặp phải bất kỳ triệu chứng nào ở trên, thì việc đầu tiên là bạn nên ngừng sử dụng và đổi ngay loại bột giặt khác có công thức lành tính và dịu nhẹ. Việc này giúp tránh tình trạng nghiêm trọng do tiếp xúc quá lâu với các hoạt chất gây kích ứng da.

Và cách ​​chọn bột giặt tốt nhất cho da nhạy cảm như thế nào thì mời bạn xem thêm phần kế tiếp.

  1. Nên sử dụng loại bột giặt nào khi có tình trạng dị ứng?
    Lưu ý đầu tiên trong việc chọn bột giặt tốt nhất cho da nhạy cảm là ở thành phần. Các loại bột giặt dịu nhẹ dành cho da nhạy cảm thường không chứa các chất gây kích ứng như chất tạo mùi thơm hoặc phẩm màu. Xem kỹ trên nhãn sản phẩm khi lựa chọn bột giặt cho da nhạy cảm. Chỉ cần bạn chọn đúng loại bột giặt không chứa các thành phần có khả năng gây kích ứng thì sẽ hạn chế được vấn đề dị ứng trên da.

Enzyme cũng là một chất có thể gây kích ứng da, do đó cách chọn bột giặt tốt nhất cho da nhạy cảm của bạn là các loại bột giặt không chứa hoặc chứa rất ít enzyme.

Nước Giặt Trung Tính 0% cũng có thể được xem là một lựa chọn tốt cho bạn vì loại nước giặt này không chứa các chất tạo mùi thơm hay phẩm màu, là loại dành riêng cho da nhạy cảm. Với công thức dịu nhẹ, không mùi giúp làm sạch quần áo và loại bỏ vết bẩn một cách hiệu quả.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị dị ứng với nước xả vải hay dị ứng với bột giặt đang dùng, thì việc chuyển sang dùng một loại nước xả vải hay một loại bột giặt dịu nhẹ hơn là một lựa chọn tốt. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà việc kích ứng với các thành phần trong bột giặt cũng khác nhau. Cho nên, nếu một loại bột giặt nào đó không phù hợp với bạn thì hãy nhanh chóng chuyển sang thử dùng một loại khác.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được loại bột giặt phù hợp cho mình, thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định xem bạn có còn bị kích ứng với những thành phần nào khác hay không.

Nếu được, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về tình trạng của bản thân để sớm loại bỏ các thành phần gây kích ứng.

Trên đây là cách chọn bột giặt tốt nhất cho da nhạy cảm. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được các loại bột giặt phù hợp nhất để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình thân yêu. Hãy ghé thăm Kunkin mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!