Mẹo giặt đồ bằng tay và giữ cho đồ luôn mềm mại

Tưởng việc đơn giản, nhưng giặt đồ bằng tay cũng cần giặt sao cho đúng, để đảm bảo đồ sạch, bền màu, bền sợi. Tham khảo cách giặt đồ chuẩn nhất dưới đây nhé.

Không phải chỉ cần pha bột giặt vào nước rồi cho quần áo vào chậu là đã đủ cho cách giặt quần áo bằng tay. Nếu bạn muốn bảo vệ màu sắc, sợi vải, độ bền sử dụng quần áo hãy tham khảo bài viết sau đây:

  1. Kiểm tra và phân loại quần áo trước khi giặt

Quần áo không phải muốn giặt sao cũng được, mà tùy từng chất liệu vải, nhà sản xuất có hướng dẫn sử dụng và giặt ủi của riêng nó trên tem thông tin sản phẩm.

Bạn nên kiểm tra xem chỗ quần áo mang giặt loại nào có thể giặt tay với nước, nhiệt độ giặt thích hợp, chất tẩy rửa được sử dụng, có được vắt sấy hay không và phân loại chúng.

Đồng thời nên phân chia quần áo từng loại thành 2 nhóm quần áo trắng và quần áo màu, để giặt riêng chúng, tránh tình trạng lem màu. Trong từng nhóm này lại chia theo mức độ lem bẩn của nó, vì quần áo bẩn nhiều hay dính vết bẩn đặc biệt sẽ cần ngâm và vò xả kỹ lưỡng hơn.

2. Chọn nhiệt độ giặt

Nhiều người sẽ cảm thấy thừa, nhưng thực chất mỗi chất liệu vải có chuẩn nhiệt độ nước giặt nhất định để giúp chúng dễ làm sạch hơn, đồng thời bảo vệ sợi vải tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo mức nhiệt phù hợp sử dụng để giặt từng loại chất liệu vải như sau:

Quần áo ra màu hay dễ bị co rút sợi vải: dùng nhiệt độ nước giặt khoảng 30 độ C.
Quần áo vải lanh, cotton, len tổng hợp, vải sợi: nhiệt độ nước giặt chọn khoảng 40 độ C.
Quần áo vải nỉ, cotton tổng hợp: dùng nước giặt khoảng 50 độ C.
Drap trải giường, quần áo trẻ em hay khăn tắm nên giặt ở 60 độ C để diệt khuẩn.
Bạn nên chọn giặt trước nhóm quần áo cần mức nhiệt thấp nhất, sau đó thêm nước nóng vào nếu cần để giặt các nhóm quần áo tiếp theo.

Nếu trên tem nhãn quần áo không ghi rõ nhiệt độ nên chọn, bạn hãy dùng nước mát hoặc nước hơi ấm để giặt quần áo nhanh sạch.

3. Pha bột giặt (nước giặt) và ngâm quần áo (nếu cần)
Chọn đúng loại bột giặt hay nước giặt dùng cho giặt tay, pha loãng chúng với nước theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì, tương thích với lượng quần áo cần giặt.

Quần áo ít bẩn có thể cho vào chậu nước giặt và giặt ngay, nhưng với quần áo bẩn nhiều bạn nên ngâm khoảng 30 phút để làm mềm chất bẩn trước khi giặt.

4. Giặt và xả quần áo sau khi giặt
Khi giặt, bạn phải giặt và vò sạch ở cả hai mặt của quàn áo. Lưu ý với áo sơ mi có cổ bạn cần lưu ý làm sạch kỹ ở phần cổ áo, còn với quần tây thì cần phải chú ý làm sạch kỹ ở phần lưng và ống quần.

Sau khi làm sạch chất bẩn trên quần áo, bạn xả lại chúng với nước sạch khoảng 2 – 3 lần cho sạch bọt xà phòng. Nếu được hãy chọn nhiệt độ nước xả tương tự với nhiệt độ nước khi giặt.

Khi quần áo đã được làm sạch bọt xà phòng, chuẩn bị sẵn một chậu nước sạch và pha nước xả vải với lượng phù hợp cho số quần áo đã giặt, ngâm quần áo vào nó khoảng 15 phút để sợi vải được làm mềm, giữ màu tốt hơn, lưu hương khi mặc.

Nếu chọn nước xả vải 1 lần xả thì có thể bỏ qua công đoạn làm sạch bọt xà phòng.

5. Phơi quần áo

Vì quần áo giặt tay sẽ không được vắt khô kỹ như giặt máy, cần có khoảng không nhiều nắng và gió hơn để làm khô nhanh đồ và không làm quần áo có mùi ẩm, hôi mốc khi khô.

Lưu ý đến dây hoặc cây phơi, tránh quần áo bị tụ lại do gió, sẽ khiến chúng lâu khô và có mùi hôi khó chịu.

Những loại áo quần mỏng hoặc đồ trẻ em nên dùng móc kẹp chứ không nên dùng móc lớn có thể khiến đồ bị giãn.

Nghĩ thì đơn giản, nhưng nếu cẩn thận thì cách giặt quần áo bằng tay sao cho đúng cũng có những tiêu chuẩn của riêng nó, chứ không phải giặt sao cũng được. Nếu áp dụng được, quần áo của bạn sẽ không chỉ dễ được làm sạch hơn, mà còn mới lâu hơn, dùng bền hơn.